Thứ Tư, 19 tháng 4, 2017

Nguyên nhân và triệu chứng của chứng tiểu buốt tiểu rắt


Hiện tượng đi tiểu buốt hay tiểu rắt thường gặp ở nam lẫn nữ gây khó chịu, làm ảnh hưởng cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của người bệnh. Bài viết sau xin chia sẻ một vài thông tin liên quan đến việc đi tiểu buốt tiểu rắt như nguyên nhân, triệu chứng để mọi người có cách phòng ngừa và điều trị phù hợp nhất.Các nguyên nhân gây ra đi tiểu buốt tiểu rắt ở nam và nữ giới

1/ Viêm bàng quang hoặc nhiễm trùng bàng quang: tiểu buốt tiểu rắt là một triệu chứng phổ biến của viêm bàng quang. 
 • Viêm bàng quang là rất phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi 20-50: Nhiễm trùng thường bắt đầu khi vi khuẩn xâm nhập vào lỗ niệu đạo nơi nước tiểu thoát ra trong khi giao hợp tình dục. Vi khuẩn cũng có thể nhập vào niệu đạo ở phụ nữ và trẻ em gái khi sử dụng giấy vệ sinh.
 • Ở nam giới trên 50 tuổi, bệnh nhiễm trùng bàng quang thường đi kèm với một vấn đề của tuyến tiền liệt (tuyến tiền liệt mở rộng)

2/ Viêm bế thận hoặc thận nhiễm trùng: Thận thường bị nhiễm bệnh do vi khuẩn từ nhiễm trùng ở bàng quang đi đến thận. Nhiễm trùng thận thường xảy ra:
 • Phụ nữ trong quá trình mang thai
 • Nam giới bị phì tuyến tiền liệt
 • Những bệnh nhân tiểu đường
 • Những người có chức năng bàng quang bất thường
 • Người bị bệnh sỏi thận dai dẳng
 • Ở trẻ em có bị tình trạng nước tiểu trào ngược từ bàng quang ra thận hoặc tắc nghẽn do một bất thường của đường tiết niệu.
 • Viêm bế thận thường gặp ở phụ nữ hơn ở nam giới.

3/ Viêm niệu đạo: là tình trạng viêm nhiễm ở ống niệu đạo. Thường bị gây ra bởi các bệnh lây truyền qua đường tình dục (như chlamydia và bệnh lậu). Viêm niệu đạo cũng có thể xảy ra do tiếp xúc với một hóa chất kích thích (như thuốc sát trùng, bọt xà bông tắm hoặc một số chất diệt tinh trùng) hoặc bằng cách kích thích từ một tác nhân, chẳng hạn như một ống dẫn được đưa vào cơ thể để thoát nước tiểu.

4/ Viêm âm đạo: có thể do dị ứng với một chất kích thích (thuốc diệt tinh trùng, thụt rửa, xà phòng tắm), mức độ hóc môn estrogen thấp sau khi mãn kinh, hoặc viêm âm đạo do các nhiễm trùng như candida, trichomonas.

Ngoài ra, tiểu buốt tiểu rắt cũng có thể do uống các chất kích thích như rượu hay cà phê khi đói hoặc uống quá mức cần thiết

Các triệu chứng tiểu buốt tiểu rắt là gì?

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây tiểu buốt tiểu rắt, người mắc có thể có các triệu chứng khác ngoài càm giác đau buốt, rát trong các lần đi tiểu và đi tiểu nhiều lần, thường xuyên. Các triệu chứng khác có thể bao gồm:
 • Viêm bàng quang: bệnh nhân sẽ cảm thấy có cảm giác thôi thúc mạnh và cấp bách phải đi tiểu, mất kiểm soát bàng quang, đau bụng dưới (gần bàng quang), nước tiểu đục có thể có mùi mạnh, nước tiểu có máu.
 • Viêm bế thận: Đau ở phần lưng trên, sốt cao, ớn lạnh, buồn nôn và nôn, nước tiểu đục, đi tiểu cấp bách

Điều trị chứng bệnh đi tiểu buốt và rát như thế nào?

Các bác sĩ cho biết việc điều trị tiểu buốt tiểu rắt sẽ dựa vào nguyên nhân gây ra:
 • Viêm âm đạo – niệu đạo: nếu do vi khuẩn được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Nhiễm nấm men được điều trị bằng thuốc kháng nấm, thuốc uống dạng viên, hoặc viên đặt hay dạng gel đưa vào âm đạo
 • Viêm bàng quang và viêm bế thận: Những bệnh nhiễm trùng, thường được gây ra bởi vi khuẩn, có thể được chữa khỏi bằng cách dùng uống kháng sinh. Trường hợp viêm bế thận nặng kèm theo sốt cao, ớn lạnh và nôn mửa thì kháng sinh có thể được tiêm vào tĩnh mạch. 
 • Nếu triệu chứng xuất phát từ một căn bệnh lây truyền qua đường tình dục, bác sĩ sẽ điều trị bệnh đó để từ đó giảm triệu chứng đau rát khi đi tiểu. 
Thông tin liên hệ: Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong
Địa chỉ: 160-1620 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP.HCM