Thứ Bảy, 24 tháng 9, 2016

Thực phẩm phòng chống và hỗ trợ chữa trị bệnh trĩ


Đối với các bệnh nhân bị bệnh trĩ đều biết một trong các nguyên nhân gây ra bệnh trĩ là chế độ ăn uống không hợp lý. Vì vậy ăn uống thế nào, ăn uống những gì sẽ phòng tránh bệnh trĩ? Hãy cùng tìm hiểu qua chia sẻ của các chuyên gia phòng khám đa khoa Hồng Phong.

Nên uồng nhiều nước mỗi ngày để phòng bệnh trĩ
Nên uồng nhiều nước mỗi ngày để phòng bệnh trĩ




1/ Uống nhiều nước mỗi ngày:

  • Nước không thể thiếu trong cơ thể chúng ta, bác sĩ khuyên chúng ta mỗi ngày nên cung cấp cho cơ thể từ 1,5 đến 2 lít nước mỗi ngày để tăng cường sự lưu thông máu, giải nhiệt cơ thể, hỗ trợ tiêu hóa…
  • Đối với người bệnh trĩ: nên uống uống các loại nước ép trái cây có nhiều nước, màu đậm như Anh đào, dâu đen, dâu xanh… giúp làm giảm đau và củng cố các tĩnh mạch.
  • Hạn chế uống nhiều các thực phẩm có tính kích thích như: bia rượu, cà phê…
2/ Ăn nhiều rau củ quả giàu chất xơ:

  • Chất xơ thành phần quan trọng không thể thiếu trọng việc tiêu hóa thức ăn, làm giảm sự hấp thu các chất béo, cung cấp nhiều vitamin, giải nhiệt cơ thể, làm mềm phân, ngăn ngừa táo bón. Vì thế chất xơ rất quan trọng trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh trĩ.
  • Các thực phẩm có hàm lượng chất xơ cao như: 
    • Các loại đậu: đậu lăng, đậu hà lan, đậu đen, đậu trắng, đậu đỏ, đậu xanh, đậu Garbanzo, đậu nành non, hạnh nhân, lúa mạch, gạo nâu.
    • Các loại trái cây: táo, lê, mâm xôi, cam, bí ngô, bơ.
    • Các loại củ quả: bí ngô, bắp cải, bông atiso,
    • Các loại thực phẩm có tác dụng nhuận tràng: rau lan, rau mồng tơi, rau dền, đu đủ, chuối, khoai lang, măng tây, mật ong. Đặt biệt rau diếp cá có tác dụng tốt nhất cho người bệnh trĩ, nên ăn nhiều rau diếp cá mỗi ngày hoặc xay sinh tố uống.




3/ Bổ sung  thực phẩm nhiều chất sắt trong bữa ăn:

  • Bệnh trĩ thường xuyên gây chảy máu khi đi đại tiện sẽ khiến các bệnh nhân bị thiếu máu, vì thế người bệnh cần bổ sung các thực thẩm có chất sắt: thịt bò, gan gà, cá ngừ, mơ khô, nho khô, hạt hướng dương, hạt điều, mè, khoai tây, cải bó xôi, rau cần, nấm mèo…
  • Ngoài ra còn có thịt rùa, quả óc chó, ruột già lợn,.. có tác dụng cầm máu, bổ máu, giảm đau.


4/ Có thể dùng thêm các loại thực phẩm hỗ trợ tiêu hóa sau:

  • Trong bữa ăn có thể dùng thêm dầu ô liu, dùng chung với  giấm trong các món rau trộn hoặc ăn với món súp.
  • Nên thường xuyên ăn sữa chua, vì trong sữa chua có men tiêu hóa và các vi khuẫn có lợi cho tiêu hóa, giúp bệnh nhân tiêu hóa thức ăn dễ dàng, cung cấp vitamin, tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể.
Thông tin liên hệ: Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong
Địa chỉ: 160-1620 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP.HCM