Thứ Hai, 26 tháng 12, 2016

Chế độ bữa ăn dành cho người bị táo bón lâu ngày như thế nào?

Chứng táo bón rất thường xảy ra, có thể gặp ở bất kỳ đối tượng nào, không phân biệt độ tuổi và giới tính. Chế độ ăn uống là nguyên nhân chính có ảnh hưởng rất nhiều đến tình trạng táo bón. Sau đây các chuyên gia phòng khám đa khoa Hồng Phong xin chia sẻ về một vài chế độ ăn cho người bị táo bón lâu ngày trong bài viết sau.

Tìm hiểu triệu chứng táo bón lâu ngày
  • Theo các bác sĩ cho biết, táo bón lá tình trạng đi đại tiện ít hơn 3 lần/ tuần hoặc hơn 3 ngày mà không đi đại tiện. Táo bón là hiện tượng ruột co bóp kém, chậm nhu động, co bóp không đủ mạnh để có thể vận chuyện phân ra khỏi cơ thể. Khi bị táo bón phân thường cứng và khô, cần phải rặn mạnh có thể gây đi đại tiện ra máu rát và đau tại vùng hậu môn.
  • Táo bón có thể là một trong các nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh hậu môn – trực tràng nguy hiểm như: bệnh trĩ, viêm loét, nứt kẽ hậu môn, polyp đại trực tràng, các căn bệnh đường tiêu hóa,…
  • Một trong số những nguyên nhân chính gây nện tình trạng táo bón chủ yếu là do chế độ ăn không khoa học. Vì vậy, thay đổi ngay các chế độ ăn không hợp lý là vô cùng cần thiết giúp phòng ngừa và khắc phục được tình trạng táo bón hiệu quả.

Chế độ bữa ăn dành cho người bị táo bón lâu ngày như thế nào?

  • Nên ăn nhiều thực phẩm giàu thành phần chất xơ như: rau xanh, trái cây tươi, hoa quá sấy khô, các loại đậu, ngũ cốc, gạo lứt,… Nhóm thực phẩm giàu chất xơ sẽ giúp cho quá trình tiêu hóa được thuận lợi hơn, mềm phân, các chất độc hại sẽ bám và chất xơ và được đào thải dễ dàng ra bên ngoài cơ thể, ngăn ngừa và chữa táo bón hiệu quả.
  • Chế độ ăn cho người bị táo bón nên bổ sung thêm những thực phẩm có chứa nhiều magiê như: sữa, khoai lang, rau dền, mồng tơi, đu đủ xanh, chuối tiêu,… Thành phần magiê có trong những thực phẩm này có tác dụng nâng cao nhu động ruột, nhuận tràng, giảm được tình trạng táo bón.


  • Tập thói quen ăn đúng giờ. Mỗi ngày dùng 1 hủ sữa chua lâu dần sẽ cải thiện được đáng kể các chủng vi khuẩn có lợi cho đường ruột, kích thích tiêu hóa, xua tan táo bón.
  • Bên cạnh đó, các chế độ ăn uống cho người bị táo bón cần phải bổ sung đủ 1,5 – 2 lít nước cho cơ thể mỗi ngày giúp nhuận tràng, thanh nhiệt, bài tiết tốt, thải các chất độc hại ra khỏi cơ thể góp phần nâng cao hiệu quả chữa táo bón hiệu quả.
  • Lưu ý đối với những người bị táo bón không nên dùng những thực phẩm cay, nóng, chứa nhiều dầu mỡ, không dùng nhiều bia rượu, cà phê, chè đặc,… các thực phẩm này có thể gây ức chế nhu động ruột, nóng trong người và khiến cho tình trạng táo bón sẽ ngàng càng phát triển nặng hơn.
Thông tin liên hệ: Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong
Địa chỉ: 160-1620 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP.HCM
Website: https://phongkhamdakhoahongphong.vn/