Thứ Ba, 4 tháng 4, 2017

Công dụng của bưởi đối với sức khỏe

Quả bưởi là một loại trái cây nhiệt đới không chỉ thơm ngon bổ mát mà còn có lợi cho sức khỏe được nhiều người ưu thích. Vậy công dụng của quả bưởi tốt cho sức khỏe của chúng ta thế nào hãy xem qua bài viết sau.


Các công dụng của quả bưởi là gì?

Các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong cho biết, một vài nghiên cứu cho thấy trong bưởi có chứa nhiều thành phần chất như protein, chất béo, carbohydrate, chất xơ, hàm lượng vitamin C, B2, carotene, insulin…; các nguyên tố vi lượng như canxi, kali, phốt pho, sắt… rất có lợi cho cơ thể.

Ăn nhiều bưởi sẽ giúp làm giảm cholesterol trong máu, chống cao huyết áp, ngăn ngừa ung thư...Ngoài ra lá bưởi, hoa bưởi, cùi bưởi, vỏ, hạt bưởi... cũng có thể được sử dụng trong chế biến thực phẩm hoặc dược liệu chữa bệnh:

1/ Giảm đau bụng do ăn không tiêu

Khi bị đau bụng do ăn không tiêu có thể lấy vỏ bưởi sao vàng khoảng 4 - 12g, sau đó sắc lấy nước uống sẽ giúp làm giảm đầy bụng khó tiêu.

2/ Giải cảm

Với những người thường hay bị cảm mạo,có thể dùng lá bưởi đun sôi với nước dùng để xông hơi sẽ giúp giải cảm hiệu quả.



3/ Giảm cân

Theo một số nghiên cứu chỉ ra rằng nếu mỗi ngày ăn bưởi 3 lần, mỗi lần ăn nửa quả và ăn liên tục trong 90 ngày sẽ giảm khoảng 1.600 - 4500gram.

Các nhà khoa học cho biết, các enzym trong múi bưởi đã giúp hấp thu đường hiệu quả; đồng thời cũng giảm lượng đường chuyển hóa thành mỡ dự trữ tạo nên béo phì, từ đó giúp giảm cân hiệu quả.

4/ Trừ thấp, tan đờm, kém ăn, trị ho

Lấy khoảng 500g múi bưởi đã bóc vỏ, đem ngâm cùng rượu trắng 1 đêm, mang đi đun đến khi cô đặc, trộn đều vơi 250g mật ong. Ngỗi ngày có thể dùng 3-4 lần, mỗi lần dùng 1gram sẽ thấy công hiệu rất tốt.

5/ Giúp mượt tóc

Từ lâu vỏ bưởi đã được nhiều chị em sử dụng để làm mượt và chữa rụng tóc. Nếu muốn có một mái tóc mềm mượt chắc khỏe, có thể dùng vỏ bưởi đun nước gội đầu, hoặc bôi tinh dầu vỏ bưởi lên tóc.


6/ Trị táo bón

Táo bón là một hiện tượng phổ biến thường gặp ở nhiều người, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Đây cũng là thủ phạm làm hormon thai kỳ progesterone gây dãn và làm giảm hoạt động của nhu động ruột, táo bón cũng là nguyên nhân xâu xa gây ra các bệnh lý hậu môn trực tràng, trong đó có bệnh trĩ. Và việc ăn bưởi mỗi ngày sẽ giúp trị táo bón hiểu quả, từ đó giúp ngăn ngừa bệnh trĩ được tốt hơn.



7/ Chữa ốm nghén khi mang thai

Trong giai đoạn đầu khi mới mang thai, đa phần phụ nữ đều gặp phải tình trạng ốm nghén. Ở giai đoạn này các chị em thường hay buồn nôn và nôn diễn ra thường xuyên và nước vỏ bưởi có tác dụng chữa ốm nghén, buồn nôn rất tốt.

Ngoài ra, vị chua của bưởi cũng có công dụng tốt trong việc chữa chứng tiết nước bọt và thèm ăn ở phụ nữ mang thai.


8/ Tốt cho phụ nữ vừa bị sảy thai hay đau bụng sau khi sinh

Với những trường hợp chị em phụ nữ vừa bị sảy thai hoặc đau bụng do sau khi sinh, có thể nấu nước vỏ bưởi để uống. Khi kinh nguyệt hằng tháng không đều do vừa sinh xong cũng có thể đập nát hạt bưởi hoà với nước để uống.

Những thông tin hữu ích về công dụng của quả bưởi bên trên hi vọng sẽ ích cho sức khỏe của mọi người.

Thông tin liên hệ: Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong
Địa chỉ: 160-1620 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP.HCM