Thứ Tư, 23 tháng 11, 2016

Các bệnh lý về hậu môn là các bệnh nào, dấu hiệu biểu hiện ra sao?

Hiện nay các bệnh lý về hậu môn ngày càng phổ biến, tuy không gây ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh nhưng gây tác hại không nhỏ đến cuộc sống sinh hoạt cũng như chất lượng công việc của người bệnh. Vậy các bệnh lý vềhậu môn là các bệnh nào, dấu hiệu biểu hiện ra sao?


Một số bệnh lý về hậu môn phổ biến hiện nay:

1/ Bệnh trĩ:

  • Căn bệnh được cho là đứng đầu trong các bệnh lý về hậu môn trực tràng.
  • Nguyên nhân gây bệnh thường do chế độ ăn uống không khoa học gây nên táo bón hay do tính chất công việc buộc phải đứng, ngồi liên tục nhiều giờ liền gây áp lực lên vùng hậu môn. Ngoài ra còn các chị em đang mang thai và người cao tuổi có nguy cơ mắc bệnh trĩ cao nhất.
  • Dấu hiệu bệnh: cảm thấy ngứa ngáy, ẩm ướt vùng hậu môn, đau rát chảy máu khi đi cầu, có khối thịt dư sa ra ngoài hậu môn.

2/ Rò hậu môn:
  • Đây là căn bệnh được xếp thứ 2 sau bệnh trĩ, có thể xem là giai đoạn 2 của bệnh áp xe hậu môn. Nguyên nhân do không sớm chữa trị các khối áp xe quanh hậu môn hoặc chữa trị không dứt điểm khiến các ổ áp xe vỡ ra tạo ra các đường rò.
  • Dấu hiệu bệnh: xuất hiện một hoặc nhiều lỗ rò ở rìa hậu môn hoặc xung quanh, gây chảy mủ liên tục, cảm giác đau đớn đứt quảng,…

3/ Áp xe hậu môn:
  • Tại vùng hậu môn xuất hiện nhiều mụn mủ, sưng phồng chảy mủ gây ngứa ngáy và đau rát hậu môn. Bệnh nhân có thể sốt cao, nhiễm trùng, có cảm giác ớn lạnh, mệt mỏi, lúc đại tiện thấy có máu và mủ kèm phân ra ngoài, có mùi tanh khó chịu.
  • Nguyên nhân do thường xuyên không vệ sinh sạch hậu môn dẫn đến viêm nhiễm tạo thành các khối áp xe mưng mủ ở hậu môn. Nếu không được điều trị sẽ biến chứng thành bệnh rò hậu môn.4/ Nứt kẽ hậu môn:
  • Đây là căn bệnh cũng thường hay gặp nguyên do thường do bị táo bón gây ra. Táo bón lâu ngày khiến phân bị to và cứng, khi đi ngoài phải rặn mạnh để tống phân ra khiến phân ma sát với thành hậu môn tạo thành các vết nứt.
  • Biểu hiện của bệnh là xuất hiện các vết nứt khoảng 1cm, bệnh nhân cảm thấy rất đau đớn khi đi cầu có kèm theo máu, ngay cả lúc không đại tiện cũng thấy đau.

Ngoài ra còn một số bệnh khác như polyp hậu môn, ung thư hậu môn trực,… tuy không phổ biến như các bệnh trên nhưng nguy hại của nó gây cho người bệnh là vô cùng nguy hiểm.

Lời khuyên bác sĩ phòng khám đa khoa Hồng Phong: nếu thấy các dấu hiệu bất thường tại vùng hậu môn, các bạn không nên chủ quan mà bỏ ra một ít thời gian đến các phòng khám hậu môn trực tràng uy tính để kiểm tra cho chính xác, không nên tự tiện mua thuốc uống.


Thông tin liên hệ: Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong
Địa chỉ: 160-1620 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP.HCM
Website: https://phongkhamdakhoahongphong.vn/