Thứ Sáu, 18 tháng 11, 2016

Các loại áp xe ở vùng hậu môn có khả năng gặp hiện nay

Áp xe hậu môn là bệnh dễ mắc phải do vệ sinh kém, chế độ sinh hoạt, ăn uống không lành mạnh. Căn bệnh này tuy không nguy hiểm nhưng người bệnh tuyệt đối không nên chủ quan mà phải đi khám và chữa bệnh sớm. Dưới đây là một số dạng áp xe ở hậu môn có thể gặp hiện nay.

Các loại áp xe ở vùng hậu môn có khả năng gặp hiện nay:

Có khá nhiều loại áp xe ở hậu môn với những biểu hiện, ảnh hưởng không giống nhau. Lúc đó, việc phân loại áp xe hậu môn thường dựa vào những biểu hiện cũng như triệu chứng của bệnh.

1/ Áp xe niêm mạc
  • Đây được xem là loại áp xe nhẹ nhất do hậu quả của bệnh trĩ bị nhiễm trùng, đau nhức vùng hậu môn, trực tràng. Biểu hiện của áp xe niêm mạc là gây đau rát tại vùng hậu môn, khi thăm khám trực tràng có một chỗ phồng, mềm mà lúc ấn vào có khả năng rất đau. Áp xe niêm mạc tuy có thể vỡ ra cũng như tự khỏi, nhưng lúc bệnh nặng có thể nên chích, rạch có mủ thoát ra.
2/ Áp xe chậu hông trực tràng
  • Tình trạng bệnh này sẽ do nhiễm khuẩn tiểu khung, viêm vòi trứng dẫn tới nên. Triệu chứng của bệnh là nhiễm khuẩn tiểu khung, viêm vòi trứng. sẽ bị vỡ qua cơ nâng hậu môn vào khoang hố ngồi trực tràng. Áp xe chậu hông trực tràng thường chữa bệnh bằng cách chích rạch qua thành trực tràng.
3/ Áp xe hố ngồi trực tràng
  • Nguyên do gây ra hiện tượng này do sự nhiễm khuẩn qua đường máu, bạch mạch, áp xe giữa các lớp cơ vỡ sang, áp xe dưới vào da. Biểu hiện của bệnh là sốt cao, khó khăn lúc ngồi, đau Vùng hố ngồi. lúc thăm khám thường thấy có một khối u ở một bên Ở tại vùng hố ngồi trực tràng, khi sờ vào sẽ có cảm giác khối u bị sưng, nóng, mềm. Ở vùng trực tràng ít khi thấy u, ấn vào phía bên có ổ áp xe nhưng không dẫn đến đau nhiều. sẽ chữa trị bằng cách chích rạch, sau đó đặt ống dẫn lưu hoặc gạc tẩm lodoformec.
4/ Áp xe giữa các lớp cơ
  • Đây là một dạng áp xe dưới niêm mạc lan vào lớp cơ. Biểu hiện của bệnh là gây đau rát ở vùng hậu môn, lúc thăm khám trực tràng sẽ nhận thấy khối phồng, ấn vào thường rất đau, và gây đau đớn nếu rặn khi đi đại tiện. Áp xe giữa các lớp cơ có khả năng trị bệnh bằng chích dọc thành trực tràng để tháo mủ.5/ Áp xe dưới da
  • Áp xe dưới da do nhiễm khuẩn Ở tại vùng da quanh ở vùng hậu môn. Bệnh có một số triệu chứng như các ổ mủ xuất hiện quanh hậu môn và có thể biết được. lúc chạm vào các ổ mủ sẽ khiến bệnh nhân cảm thấy đau rát cần họ rất e ngại lúc ngồi. Đối với dạng áp xe này sẽ điều trị bằng cách chích tháo mủ.
Trên đây là 5 loại áp xe ở vùng hậu môn thường gặp nhất với những biểu hiện, triệu chứng cũng như cách chữa trị không giống nhau. Các bác sĩ phòng khám đa khoa Hồng Phong khuyên: khi thấy mình có những dấu hiệu của một trong những loại áp xe trên, phải đến ngay phòng khám chuyên khoa để được chẩn đoán, thăm khám nhằm chữa bệnh đúng tình trạng bệnh.

Thông tin liên hệ: Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong
Địa chỉ: 160-1620 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP.HCM