Thứ Bảy, 15 tháng 10, 2016

Chia sẻ các phương pháp chữa bệnh trĩ.

Chữa bệnh trĩ như thế nào, có cần phẫu thuật không? Đó là những thắc mắc của hầu hết các bệnh nhân trĩ. Bài viết sau mình xin chia sẻ các phương pháp chữa trị bệnh trĩ mà mình biết, hi vọng có thể giúp các bạn biết thêm về bệnh trĩ.


Bệnh trĩ được phân thành 3 loại gồm:
Bệnh trĩ  là do các tĩnh mạch ở hậu môn trực tràng bị rối hình thành các đám rối, gọi là búi trĩ.
 • Trĩ nội: vị trí gốc búi trĩ nằm phía bên trong thành hậu môn, nội soi mới phát hiện được.
 • Trĩ ngoại: vị trí búi trĩ nằm bên ngoài hậu môn trên đường lược, có thể phát hiện bằng cách sờ bằng tay.
 • Trĩ hỗn hợp: vị trí búi trĩ nằm ở trong và ở ngoài hậu môn, có thể coi là sự kết hợp giữa trĩ nội và trĩ ngoại.

Ngoài ra trĩ còn chia làm 4 mức độ bệnh từ nhẹ đến nặng từ trĩ độ 1 đến trĩ độ 4.

Chia sẻ phương pháp chữa bệnh trĩ:
Theo các chuyên gia , phương pháp chữa bệnh trĩ tùy thuộc vào mức độ của bệnh mà sẽ có phương pháp chữa trị phù hợp nhằm làm giảm đau đớn cho bệnh nhân và tiết kiệm chi phí.

1/ Điều trị tại nhà bằng thuốc:
 • Phương pháp nay áp dụng cho bệnh nhân trĩ độ 1 và 2, vì ở mức độ này búi trĩ mới phát triển chỉ bằng hạt đậu chưa gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của bệnh nhân nên có thể điều trị tại nhà.
 • Bác sĩ sẽ cho các loại thuốc làm tăng cường sự giãn nở  hậu môn, hỗ trợ tiêu hóa, giảm đau và cầm máu giúp bệnh nhân đi ngoài dễ dàng, không còn cảm giác đau rát và chảy máu sau khi đại tiện.
 • Ngoài việc uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ, bệnh nhân còn phải kết hợp với chế độ ăn uống dành cho người bệnh trĩ: ăn các thực phẩm nhiều chất xơ, chất sắt, nhuận tràng hạn chế đồ nhiều dầu mỡ, uống nhiều nước lọc hoặc nước trái cây mỗi ngày, hạn chế bia rượu, cà phê, thuốc lá…2/ Điều trị bằng phương pháp phẫu thuật cắt trĩ:
 • Phương pháp này áp dụng cho các bệnh nhân trĩ độ 3, 4 hoặc trĩ bị biến chứng. Lúc này búi trĩ phát triển to và lòi ra ngoài hậu môn, gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người bệnh.
 • Các phương pháp phẫu thuật trĩ được sử dụng phổ biến hiện nay:
  • Một số phương pháp truyền thống: Sơ hóa búi trĩ, thắt búi trĩ, áp lạnh, mổ đơn lẻ từng búi trĩ,… là những phương pháp được sử đụng ngày trước, tuy có thể cắt bỏ được búi trĩ nhưng khiến cho bệnh nhân sau khi phẫu thuật cảm thấy đau đớn, hồi phục chậm, có thể tái phát hoặc xảy ra biến chứng, phạm vi điều trị bệnh hẹp, giới hạn trị ở một vài loại trĩ.
  • Ngày nay với sự tiến bộ của y học đã đem đến tin vui cho bệnh nhân trĩ, đó là các chuyên gia đã tìm ra phương pháp phẫu thuật PPH khắc phục các nhược điểm của phương pháp truyền thống.
  • Ưu điểm: phương pháp này dựa vào nguyên lý đưa búi trĩ lên vị trí ít dây thần kinh gây cảm giác đau trong hậu môn rổi tiến hành phẫu thuật tại đó. Bệnh nhân không còn thấy đau đớn sau khi mổ, vết mổ nhỏ không làm ảnh hưởng đến hậu môn, thời gian phẫu thuật ngắn, hồi phục nhanh, phạm vi chữa trị rộng ngoài bệnh trĩ có thể áp dụng chữa các bệnh lý hậu môn khác.
Thông tin liên hệ: Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong
Địa chỉ: 160-1620 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP.HCM
Website: https://phongkhamdakhoahongphong.vn/