Thứ Bảy, 10 tháng 6, 2017

Phòng ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi

Nhiều cặp vợ chồng có con nhưng rất lo ngại trẻ sinh ra bị dị tật bẩm sinh. Vì vậy luôn tìm kiếm hỏi thăm những thông tin về cách phòng chống dị tật ở trẻ sau khi sinh. Hiểu được nỗi niềm đó của các bậc cha mẹ, các chuyên gia phòng khám đa khoa Hồng Phong sẽ chia sẻ những điều nên làm để ngừa dị tật bẩm sinh trong bài viết sau đây.Những điều nên làm để trẻ không bị dị tật bẩm sinh

Các chuyên gia cho biết, ngoài nguyên nhân bị lỗi nhiễm sắc thể thì dị tật bẩm sinh ở thai nhi có thể bắt nguồn từ chính lối sống của người mẹ trước và trong thai kỳ. Vì vậy, để ngăn ngừa để phòng tránh dị tật thai nhi hiệu quả, chị em nên lưu ý và thực hiện những điều dưới đây:

Không hút thuốc lá và tránh khói thuốc lá
 • Hút thuốc lá có thể gây sinh non, khuyết tật sứt môi, hở vòm miệng, sinh nhẹ cân, thậm chí tử vong. Bên cạnh đó, việc hít khói thuốc từ người khác cũng khiến thai nhi gặp một số nguy cơ về sức khỏe.

Không uống rượu, bia
 • Mẹ bầu nên tuyệt đối tránh xa thức uống có cồn như rượu, bia. Bởi khi uống rượu, bia chất cồn sẽ ngấm vào máu của mẹ và truyền qua dây rốn đến thai nhi, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của thai nhi.
 • Ngoài ra, phụ nữ mang thai uống uống bia, trẻ sinh ra thường nhẹ cân, có khuyết tật về học hành, hành vi cũng như các khuyết tật khác.

Ngừa khuyết tật ống thần kinh bằng bổ sung axit folic
 • Axit folic là dưỡng chất vô cùng cần thiết cho sự phát triển của em bé. Thiếu hụt axit folic sẽ gây ra nhiều dị tật bẩm sinh, đặc biệt là dị tật ống thần kinh ở thai nhi.
 • Do đó, chị em nên bổ sung axit folic ít nhất 3 tháng trước khi có bầu. Ngoài ra nên bổ sung axit folic trong bữa ăn hàng ngày theo chỉ dẫn của bác sĩ. Thông thường ở giai đoạn đầu mang thai, mỗi ngày phụ nữ mang thai cần một viên axit folic chứa 400mcg (4mg) là đủ.
Ngăn ngừa khuyết tật tim
 • Phụ nữ béo phì trong thời gian mang thai có nguy cơ cao sinh con khuyết tật tim cũng như các dị tật bẩm sinh khác. Do đó, cần duy trì cân nặng hợp lý trong suốt thai kỳ.
 • Nếu mẹ bầu mắc Rubella trong 3 tháng đầu mang thai cũng có nguy cơ khuyết tật tim bẩm sinh ở thai nhi. Để phòng tránh điều này, chị em có ý định mang thai nên tiêm phòng vắc-xin phòng bệnh Rubella trước khi quyết định có thai ít nhất là 3 tháng.
 • Ngoài ra, khi mang thai chị em nên thận trọng với các loại thuốc, kể cả thuốc thảo dược. Hãy trao đổi với bác sĩ những loại thuốc bạn dùng để đảm bảo chúng không gây khiếm khuyết tim cho bào thai.

Tránh tiếp xúc với hóa chất
 • Hóa chất là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến dị tật thai nhi. Do đó, mẹ bầu cần tránh tiếp xúc với các loại hóa chất, bao gồm các hóa chất sử dụng hằng ngày. Nếu công việc đòi hỏi phải tiếp xúc với hóa chất thì phải luôn mang găng tay, khẩu trang, thậm chí mặt nạ lọc khí chống độc.

Xét nghiệm các bệnh lây qua đường tình dục
 • Các bệnh lây truyền qua đường tình dục ở người mẹ nếu không dẫn đến dị tật bẩm sinh ở thai nhi thì cũng có nguy cơ sinh non, gây suy não, suy phổi nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh.
 • Do đó, chị em nên làm các xét nghiệm bệnh lây truyền qua đường tình dục để hạn chế những ảnh hưởng xấu đến thai nhi.
Tìm tư vấn di truyền
 • Nếu người vợ hay người chồng hoặc gia đình hai bên có tiền sử bất kỳ dị tật bẩm sinh nào thì trẻ sinh ra có nguy cơ bị khuyết tật. Vì thế, các cặp vợ chồng khi quyết định có con nên tìm đến các chuyên gia để đánh giá yếu tố di truyền.
 • Từ kết quả đánh giá di truyền, các bác sĩ có thể chẩn đoán nguy cơ dị tật của con bạn sau này và đưa ra lời khuyên cho việc có nên có em bé hay không.


Lưu ý của bác sĩ: Nếu chẳng may phát hiện thai nhi bị dị tật bẩm sinh thì cha mẹ nên lựa chọn phương pháp đình chỉ thai là tốt nhất. Tuy nhiên, phải lựa chọn nơi đình chỉ thai là các cơ sở y tế uy tín để thực hiện nhằm đảm bảo an toàn, tránh những rủi ro làm ảnh hưởng đến khả năng mang thai lần sau.
Thông tin liên hệ: Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong
Địa chỉ: 160-1620 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP.HCM