Thứ Tư, 21 tháng 6, 2017

Nguyên nhân vì sao lại mắc bệnh rò hậu môn?

Hiện nay tuy bệnh rò hậu môn đã trở thành căn bệnh hậu môn trực tràng khá phổ biến nhưng vẫn còn nhiều bệnh nhân đều thắc mắc nguyên nhân mình mắc phải căn bệnh này. Để hiểu rõ hơn về nguyên nhân gây bệnh rò hậu môn là gì hãy đọc qua bài viết sau qua sự chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa.
Giải đáp thắc mắc nguyên nhân gây ra bệnh rò hậu môn?

Các bác sĩ chuyên khoa phòng khám đa khoa Hồng Phong cho biết, nguyên nhân gây bệnh rò hậu môn có rất nhiều, trong đó bao gồm những nguyên nhân điển hình sau:

Vệ sinh vùng hậu môn không sạch sẽ
  • Hậu môn là nơi để đào thải phân ra khỏi cơ thể. Trong phân thường chứa rất nhiều vi khuẩn và các chất độc hại. Nếu không được vệ sinh sạch sẽ rất dễ dẫn tới tình trạng viêm nhiễm tại hậu môn, kéo dài có thể tạo mủ và rất khó để liền lại, bởi chúng thường xuyên phải tiếp xúc với phân và nước tiểu.
  • Hậu môn bị viêm nhiễm thường gây ra cảm giác ngứa ngáy hậu môn, người bệnh vô thức gãi sẽ khiến tổn thương nghiêm trọng hơn, lâu dần có thể dẫn tới rò hậu môn.

Tuyến hậu môn bị viêm nhiễm
  • Các nguyên nhân bệnh rò hậu môn còn có thể do các tuyến ở hậu môn bị tổn thương gây viêm nhiễm kéo dài, dẫn tới việc hình thành các dịch mủ. Những dịch mủ này không chỉ gây tổn thương tới niêm mạc hậu môn mà còn có xu hướng lan rộng và bài tiết ra khỏi hậu môn, chính điều này sẽ tạo ra đường rò tại hậu môn và làm cho tình trạng này càng trở nên nặng nề hơn.
Hậu môn, trực tràng bị áp lực
  • Khi vùng hậu môn, trực tràng liên tục bị áp lực, khiến cho một số vật trong trực tràng bị chèn ép và đẩy ra ngoài, từ đó hình thành nên các đường rò. Ngoài ra, áp lực này sẽ khiến cho phân và dịch ở đại tràng bị đẩy vào các lỗ rò, khi những lỗ rò đó chịu tác động sẽ bài xuất ra bên ngoài và hình thành các đường rò từ bên trong hậu môn ra tới bên ngoài.

Apxe hậu môn  • Apxe hậu môn là một dạng viêm nhiễm cấp tính xảy ra ở hậu môn. Đây là tình trạng tụ mủ tại những vùng xung quanh hậu môn, nếu kéo dài sẽ dẫn tới việc nốt mủ apxe vỡ ra, chảy dịch dẫn đến viêm nhiễm lan rộng và lâu dần sẽ tạo thành những đường rò tại hậu môn.

Một số bệnh gây rò hậu môn
  • Nguyên nhân của bệnh rò hậu môn còn có thể hình thành từ những bệnh lý như: Bệnh lao, bệnh crohn, bệnh dị vật hậu môn, ung thư hậu môn, trực tràng…. Ngoài ra, hậu môn bị rò còn xuất phát từ các nguyên nhân như: do chấn thương vào hậu môn do lao động thể dục thể thao, phẫu thuật tuyến tiền liệt, bệnh nhân từng cắt tầng sinh môn trong quá trình sinh nở hoặc mổ trĩ…

Cơ thắt nhiều nhánh
  • Khi cơ thắt hậu môn có nhiều nhánh sẽ tạo điều kiện cho các ổ mủ dịch tại hậu môn có khả năng xuyên ra ngoài và gây viêm nhiễm, lâu dần sẽ tạo thành những đường rò. Những đường rò này nếu không điều trị sớm có thể hình thành nên những đường rò mới và phức tạp hơn gây khó khăn cho việc điều trị.

Khả năng miễn dịch kém
  • Khi cơ thể có hệ thống miễn dịch kém không chỉ khiến cho những viêm nhiễm tại hậu môn khó lành, mà còn có thể trở nên nặng nề hơn, đồng thời cũng làm tăng nguy cơ hình thành những đường rò mới ở hậu môn. Người già và trẻ nhỏ có hệ miễn dịch kém nên khả năng viêm nhiễm và bị rò hậu môn sẽ cao hơn những đối tượng khác


Rò hậu môn nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây khó khăn trong trong sinh hoạt cũng nhưng sức khỏe người bệnh, tình trạng viêm nhiễm kéo dài có thể dẫn tới ung thư trực tràng. Do đó, khi có những dấu hiệu bất thường hãy đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám chữa bệnh kịp thời.
Thông tin liên hệ: Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong
Địa chỉ: 160-1620 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP.HCM