Thứ Năm, 20 tháng 7, 2017

Tác hại của bệnh sùi mào gà ra sao
Bệnh sùi mào gà không chỉ lây lan nhanh mà tác hại của nó gây cho người bệnh cũng cực kỳ nguy hiểm. Đọc qua bài viết sau đây để biết được tác hại nguy hiểm của sùi mào gà như thế nào để điều trị sớm tránh phát sinh thêm biến chứng.Tác hại của bệnh sùi mào gà đối với người bệnh

Chuyên gia khoa bệnh xã hội chia sẻ, bệnh sùi mào gà không chỉ lây lan chủ yếu qua đường quan hệ tình dục không an toàn mà còn lây nhiễm gián tiếp khi sử dụng đồ vật cá nhân chung với người bệnh, tiếp xúc với vết thương hở người bệnh, từ mẹ sang con. Các vị trí sùi mào gà thường gặp nhất là ở dương vật (thân, quy đầu, lỗ niệu đạo), âm hộ (đáy chậu , cổ tử cung, hậu môn, quanh hậu môn, bìu, bẹn) với các hình thái đa dạng: hình nhọn như súp lơ hay mào gà, có thể gặp dạng sẩn, sẩn sừng hóa, sẩn dẹt.

Sau đây là một số tác hại của sùi mào gà:

  • Ảnh hưởng đến đời sống tình dục: Những vết loét sùi mào gà tại cơ quan sinh dục khiến bộ phận này bị nhiễm trùng nghiêm trọng, cộng với tâm lý mặc cảm, tư ti và sợ lây bệnh cho bạn đời, họ không dám "gần gũi" bạn đời. Điều này tác động xấu đến chất lượng đời sống tình dục và nền móng hạnh phúc gia đình.  • Dễ lây lan: Virus HPV có thời gian ủ bệnh khá lâu, sau khi virus HPV xâm nhập vào cơ thể từ 2 – 9 tháng người bệnh mới bắt đầu xuất hiện những triệu chứng đầu tiên. Vì vậy, bản thân người bị nhiễm virus HPV cũng không biết mình mang mầm bệnh, họ có thể vô tình lây bệnh sang những người xung quanh thông qua con đường tình dục, những tiếp xúc thông thường tại vết thương hở, sử dụng chung đồ dùng cá nhân (chậu tắm, khăn mặt, bàn chải đánh răng, đồ chơi tình dục,…).
  • Tác động đến thế hệ sau: Sùi mào gà có thể lây truyền từ mẹ sang con qua sinh thường hoặc nếu trong quá trình chăm sóc trẻ không chú ý sẽ rất dễ khiến trẻ bị lây nhiễm.
  • Ảnh hưởng xấu đến tâm lý của người bệnh: Những nốt sùi mào gà có thể xuất hiện ở bất cứ bộ phận nào trên cơ thể nếu bộ phận đó có tiếp xúc với vết thương hở của mầm bệnh. Ví dụ: Bộ phận sinh dục, miệng, mắt, tay, chân,… Chính vì thế, người bệnh sẽ cảm thấy vô cùng tự ti khi đối diện với mọi người xung quanh, lâu dần họ trở nên thu mình lại, không dám đối mặt với mọi người. Điều này nếu kéo dài sẽ rất nguy hiểm, họ có thể bị trầm cảm bất cứ lúc nào.
  • Có khả năng gây ung thư: HPV:  được xem là tác nhân gây bệnh sùi mào gà, đồng thời nó cũng là loại vi rút gây ung thư cổ tử cung ở nữ giới và ung thư dương vật ở nam giới. Tuy nhiên, không phải ai mắc sùi mào gà cũng bị ung thư cổ tử cung, bởi những người mắc sùi mào gà (HPV týp 16 và 18) mới gây ung thư.Lời khuyên bác sĩ:

Tóm lại, đây là một căn bệnh xã hội vô cùng nguy hiểm gây ảnh hưởng cho mình và những người xung quanh. Vì vậy, mọi người nên ý thức có biện pháp phòng chống bệnh như: chung thủy một vợ một chồng, không quan hệ bừa bãi không an toàn, tránh tiếp xúc nhiều hoặc sử dụng đồ dùng các nhân với người bệnh. Đối với người bệnh khi phát hiện dấu hiệu của bệnh nên nhanh chóng cách ly với mọi người xung quanh, sau đó sớm đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế uy tín.

Thông tin liên hệ: Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong
Địa chỉ: 160-1620 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP.HCM