Thứ Ba, 18 tháng 7, 2017

Tìm hiểu bệnh rò hậu môn ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏBệnh rò hậu môn cùng với bệnh trĩ là những căn bệnh hậu môn trực tràng gây nhiều đau đớn và ảnh hưởng đến cuộc sống người bệnh. Bệnh rò hậu môn không chỉ gặp ở người lớn mà ngay cả trẻ em, trẻ sơ sinh cũng có nguy cơ mắc phải. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về bệnh rò hậu môn ở trẻ em như thế nào để các bậc phụ huynh có cách đối phó bệnh hiệu quả.


Nguyên nhân gây ra bệnh rò hậu môn ở trẻ nhỏ và dấu hiệu nhận biết

Theo các bác sĩ khoa hậu môn trực tràng , bệnh rò hậu môn hình thành do các khe nhú trong ống hậu môn bị nhiễm trùng. Nếu thấy trẻ xuất hiện các dấu hiệu sau đây: quanh hậu môn xuất hiện các vùng sưng tấy, cứng, có mủ bên trong khiến trẻ đau đớn, ngứa ngáy hậu môn hay khóc, quần áo, tả lót của trẻ thấy có dính mủ do khối mủ bị vỡ ra… thì có thể trẻ đã mắc phải bệnh rò hậu môn, cần sớm đưa trẻ đến gặp bác sĩ.

Bác sĩ cho biết nguyên nhân gây ra rò hậu môn ở trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh là:

  • Do bẩm sinh: Nếu trẻ nhỏ bị nhiễm trùng xoang tuyến từ khi sinh ra sẽ khiến các xoang tuyến này bị tắc nghẽn. Chính sự tắc nghẽn này gây ứ đọng phân, vật lạ trong tuyến từ đó gây ra tình trạng nhiễm trùng tuyến hậu môn. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời và triệt để thì sẽ tạo thành các ổ mủ, ổ apxe từ đó hình thành bệnh rò hậu môn.
  • Do bị apxe hậu môn nhưng không kịp chữa trị: Apxe hậu môn là tình trạng các mô mềm xung quanh ống hậu môn bị nhiễm trùng và mưng mủ. Nếu không điều trị các ung nhọt này sẽ phá ra lớp ra bên ngoài từ đó tạo thành các lỗ rò.>>> Bài đọc thêm: Các phương pháp điều trị rò hậu môn đang sử dụng hiện nay

Tác hại nguy hiểm của rò hậu môn ở trẻ em

Nhiễm trùng chảy mủ lan rộng

Các đường rò ở xung quanh hậu môn sưng tấy, tụ nhiều mủ và chảy mủ sẽ khiến cho trẻ chịu nhiều cơn đau, ngứa ngày hậu môn. Nhiễm trùng chảy mủ ngày càng phát triển lan rộng sẽ khiến cho sức khỏe của trẻ bị suy giảm nghiêm trọng, sức đề kháng thấp, chậm phát triển, quấy khóc nhiều,…

Hình thành nên nhiều đường rò phức tạp

Tại những đường rỏ chảy mủ liên tục gây viêm nhiễm nặng và hình thành nên nhiều đường rò hậu môn phức tạp. Các lỗ rò cũ có thể tái phát nhiều lần khiến cho việc điều trị cũng trở nên khó khăn hơn, ảnh hưởng đến việc đi đại tiện và các hoạt động sinh hoạt hằng ngày của trẻ.

Gia tăng nguy cơ ung thư hậu môn

Khi bệnh rò hậu môn ở trẻ không được điều trị đúng cách kịp thời, bệnh để lâu sẽ phát triển ngày càng nghiêm trọng. Sự phát triển quá mức của các đường rò, lỗ rò sẽ có thể dẫn đến biến chứng ung thư hậu môn vô cùng nguy hiểm đến sức khỏe và đe dọa đến tính mạng của trẻ.

Làm gì khi phát hiện trẻ mắc bệnh rò hậu môn?

Các bác sĩ nói rằng, khi phát hiện bệnh rò hậu môn ở trẻ em đầu tiên cần chăm sóc tại chỗ gồm vệ sinh hậu môn sạch sẽ và ngâm hậu môn đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh và giúp bé dễ chịu, sau đó đưa tới bác sĩ càng sớm càng tốt. Để chữa bệnh rò hậu môn cho trẻ, bác sĩ sẽ chụp chiếu, chẩn đoán đường rò nặng hay nhẹ, từ  đó mới có thể đưa ra được phương pháp điều trị phù hợp, đảm bảo an toàn và hiệu quả cho trẻ.

Thông tin liên hệ: Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong
Địa chỉ: 160-1620 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP.HCM