Thứ Năm, 13 tháng 7, 2017

Tìm hiểu nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới

Qua nhiều nghiên cứu, các chuyên gia nam khoa cho hay tỷ lệ vô sinh ở nam giới ngày nay có xu hướng tăng. Điều này khiến cho không ít cặp vợ chồng buồn phiền và tìm mọi cách chữa trị. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nam giới, vì vậy các bạn nam hãy xem qua bài viết dưới đây để có cách phòng tránh chứng bệnh này.Những nguyên nhân gây ra vô sinh cho nam giới

Theo các bác sĩ nam khoa , vô sinh nam giới là tình trạng suy giảm số lượng cũng như chất lượng tinh trùng, khiến cho việc thụ thai khó khăn dẫn đến không có con. Trong số các nguyên nhân gây vô sinh nam có những nguyên nhân rất thường gặp hằng ngày mà chúng ta có thể phòng tránh được. Cụ thể:

1/ Hút nhiều thuốc lá

Khói thuốc lá chứa rất nhiều chất độc: nicotin, CO, các chất sinh ung, các chất thuộc nhóm benzen…không chỉ làm giảm tuổi thọ mà còn làm giảm khả năng sinh sản.

Thuốc lá làm giảm số lượng và độ di động của tinh trùng. Nicotin trong khói thuốc gây hại không chỉ với nam giới, ở nữ giới, việc tiếp xúc nicotin có thể gây co thắt ống dẫn trứng làm tăng nguy cơ chửa ngoài tử cung.

Thuốc lá còn có thể làm tăng tần suất rối loạn cương dương và giảm ham muốn tình dục ở nam giới.

2/ Uống nhiều bia rượu

Các nhà khoa học trên thế giới đã đưa ra những cảnh báo về tác hại rõ rệt của rượu bia ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng dẫn đến nguy cơ vô sinh. Thực trạng hiện nay, nam giới sử dụng bia rượu rất nhiều, ở mức đáng báo động, đó là lý do vì sao tỷ lệ vô sinh nam ngày càng tăng cao.


3/ Cấu trúc của cơ quan sinh dục bất thường

Nam giới gặp những bất thường ở bộ phận sinh dục như không có ống dẫn tinh, ống dẫn tinh bị tắc, hay giãn tĩnh mạch thừng tinh, tinh hoàn ẩn…gây giảm số lượng tinh trùng hoặc không có tinh trùng.

4/ Làm việc trong môi trường độc hại

Nếu tiếp xúc trong thời gian dài với kim loại nặng như chì, cadmium, arsenic sẽ làm giảm số lượng tinh trùng. Một lượng rất nhỏ kim loại nặng có trong tinh dịch có thể ức chế nhiều enzyme quan trọng gây khó khăn cho quá trình thụ tinh trứng của tinh trùng.

Một số chất ô nhiễm được ghi nhận có ảnh hưởng rõ rệt lên chất lượng tinh trùng bao gồm: các gốc oxy tự do, các hóa chất diệt côn trùng, diệt cỏ (DDT, aldrin, dieldrin, PCPs, dioxin, furan…) một số hydrocarbon (ethylbenzene, bezene, toluen, xylene…), một số chất bảo quản, hóa chất có trong vật liệu xây dựng, nội thất…

Những người làm việc ở các ngành nghề phải thường xuyên tiếp xúc với nguồn nhiệt cao thường có nguy cơ suy giảm chất lượng tinh trùng cao.

5/ Sóng điện thoại di động, bức xạ

Sóng ĐTDĐ có thể huỷ hoại các tinh trùng của nam giới. Người cho ĐTDĐ vào túi quần và đeo ở thắt lưng thường xuyên sẽ bị giảm chất lượng tinh trùng.

Các tế bào sinh tinh trùng rất nhạy cảm với phóng xạ. Xạ trị, tia X, các dạng phóng xạ khác ảnh hưởng nhiều đến quá trình sản xuất tinh trùng. Sau khi ngưng nguồn tiếp xúc, quá trình sinh tinh mất khoảng 2 năm để hồi phục, đôi khi hoàn toàn không hồi phục.6/ Một số nguyên nhân khác

Người mắc bệnh lý suy tuyến sinh dục nguyên phát hoặc thứ phát, bị nhiễm trùng đường sinh dục, mắc chứng quai bị, bị dãn tĩnh mạch thừng tinh, yếu sinh lý, xuất tinh ngược, rối loạn chức năng cương dương…

Người hay bị stress, luyện tập thể thao quá sức, hay mặc quần bó, quần jean chật, đạp xe đạp, tắm nước nóng… đều có nguy cơ bị vô sinh.


Trên đây là các nguyên nhân gây ra bệnh vô sinh ở nam giới, hi vọng qua bài viết này sẽ giúp các quý ông có cách phòng tránh ngăn ngừa bệnh hiệu quả. Nếu nghi ngờ mình mắc phải bệnh vô sinh, các bạn nên đến các phòng khám nam khoa uy tín để bác sĩ kiểm tra tinh dịch đồ, tìm ra nguyên nhân và có phương pháp khắc phục kịp thời.


Thông tin liên hệ: Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong
Địa chỉ: 160-1620 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP.HCM