Thứ Ba, 4 tháng 7, 2017

Các dấu hiệu nhận biết bệnh sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà là một trong số những căn bệnh xã hội nguy hiểm, nguyên nhân mắc bệnh chủ yếu do quan hệ tình dục không an toàn, đa phần nam giới bị nhiều hơn nữ giới. Sùi mào gà cần được điều trị sớm nếu không sẽ gây nhiều nguy hiểm đến sức khỏe của mình và ảnh hưởng đến người xung quanh. Vì vậy việc nhận biết sùi mào gà qua các triệu chứng sẽ giúp mọi người phát hiện bệnh mà sớm điều trị.Triệu chứng của bệnh sùi mào gà ra sao?

Bệnh sùi mào gà có thời ủ bệnh từ 3 tuần đến 9 tháng sau đó sẽ xuất hiện những triệu chứng lâm sàng. Dấu hiệu ban đầu là những vết sùi nhỏ mềm và nhô cao lên màu hồng tươi, đường kính khoảng 1, 2 mm, có chân hoặc có cuống; hoặc là những đĩa bẹt tròn nhỏ bề mặt ráp, màu hồng, hầu như ít ngứa, không đau và dễ gây chảy máu. Lúc sau, các vết sùi có thể liên kết với nhau tạo lên mảng rộng trông giống như mồng gà hoặc hoa súp lơ màu hồng tươi hoặc phát triển thành những gai hoặc lá, chiều dài có thể lên đến vài cm, bề mặt mềm, ẩm ướt, giữa các nhú sùi có thể ấn ra một giọt mủ.

Một số dấu hiệu sùi mào gà ở nam giới

Vị trí thường xuất hiện sùi mào gà ở nam giới: Rãnh bao quy đầu, quy đầu, lỗ niệu đạo, hậu môn, khoang miệng, ngón chân... Sau thời gian ủ bệnh, nam giới sẽ thấy xuất hiện các nốt sùi nhỏ, mềm, nhô cao như nhú gai tại vùng tiếp xúc mầm bệnh. Các nốt sùi dần dần phát triển lớn, liên kết lại với nhau thành từng chùm, mảng rộng giống như mào gà hoặc hoa súp lơ có màu trắng hồng, bề mặt ẩm ướt, khi cọ sát mạnh dễ bị vỡ và chảy mủ có mùi hôi tanh.Triệu chứng của bệnh sùi mào gà ở nữ giới

Triệu chứng sùi mào gà ở nữ giới thông thường là: đau nhức, ngứa rát cục bộ, ra máu và tiết dịch âm đạo sau khi giao hợp, thường gặp nhất tại âm môi, thường mềm, có màu hồng hoặc màu trắng đục, không có cuống u trên mạch máu, tập trung dầy, ban đầu xuất hiện tại những vùng ẩm ướt và vị trí tiếp xúc cọ sát như miệng âm đạo, âm hộ, lỗ niệu đạo,màng trinh, cũng có thể lan rộng đến âm môn và các vị trí khác hoặc xung quanh hậu môn.

Biến chứng nguy hiểm do sùi mào gà gây nên

  • Khi nốt sùi phát triển quá to sẽ gây vướng víu và khó khăn khi nam giới đi lại, vận động.
  • Nốt sùi bị cọ xát, sẽ gây chảy máu, viêm nhiễm.
  • Sùi mào gà ở nam giới có thể dẫn đến vô sinh.
  • Gây ung thư dương vật, ung thư họng, ung thư hậu môn.


Bác sĩ cho biết thêm, bình thường bệnh sùi mào gà hầu như không gây ngứa, không đau đớn. Trường hợp nốt sùi phát triển to quá có thể gây vướng vúi, khó chịu cho người bệnh khi đi lại, vận động. Khi bị sang chấn, sờ nắn, sùi mào gà có thể bị trầy xước, chảy máu hoặc bội nhiễm làm các sùi có nhiều mủ, các hạch bạch huyết vùng bẹn sưng to. Một số trường hợp bệnh nhân có thể bị sốt cao hoặc đau đớn.

Hiện nay có rất nhiều phương pháp đang được áp dụng trong hỗ trợ điều trị sùi mào gà tại Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong từng  phương pháp đều có những ưu nhược điểm riêng. Trong đó phương pháp ALA – PDT được xem là phương pháp mang lại hiệu quả cao trong hỗ trợ điều trị sùi mào gà hiện nay.

Thông tin liên hệ: Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong
Địa chỉ: 160-1620 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP.HCM